ฤดูในยุโรป

ยุโรป

ประเทศอังกฤษ
ฤดูร้อน(Summer) จะอยู่ในระหว่างเดือนมิถุนายน – สิงหาคมซึ่งสภาพในช่วงนี้อากาศจะอบอุ่นและแสงแดดจัดจ้าซึ่งอาจจะมีบางวันที่อุณหภูมิจะเย็นลง
ฤดูใบไม้ร่วง(Autumn) จะอยู่ในระหว่างเดือนกันยายน – พฤศจิกายนอุณหภูมิในช่วงนี้จะเริ่มเย็นขึ้นเรื่อย ๆ ใบไม้เริ่มมีการเปลี่ยนสีและร่วงหล่นซึ่งสภาพอากาศจะไม่หนาวมากเพราะในช่วง เดือนกันยายนจัดว่าอากาศจะยังคงความอบอุ่นซึ่งอุณหภูมิจะเริ่มเปลี่ยนแปลง จริงๆในช่วงปลายเดือนตุลาคม
ฤดูหนาว(Winter) จะอยู่ในระหว่างเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์โดยสภาพอากาศในช่วงนี้จัดได้ว่ามีสภาพอากาศที่หนาวมากที่สุดมี หิมะตกในบางพื้นที่ซึ่งระยะเวลากลางคืนจะยาวกว่ากลางวันและมืดเร็วกว่าปกติ
ฤดูใบไม้ผลิ(Spring) จะอยู่ในระหว่างเดือนมีนาคม – พฤษภาคม ถือว่าเป็นฤดูกาลที่มีสภาวะ อากาศที่แปรปรวนและอากาศจะเปลี่ยนแปลงบ่อย บางวันก็จะมีอากาศที่อบอุ่นไปด้วยแสงแดดในช่วงเช้าแต่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง เป็นหนาวเย็นหรือฝนตกในช่วงบ่ายๆ
ประเทศอิตาลี
ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม - พฤษภาคม) มีอากาศค่อนข้างเย็นสลับกับฝนตก
ฤดูร้อน (มิถุนายน - สิงหาคม) อุณหภูมิอุ่นจนถึงร้อนในบางพื้นที่
ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน - พฤศจิกายน) มีอากาศเย็นสลับกับฝนตก
ฤดูหนาว (ธันวาคม - กุมภาพันธ์) มีอากาศหนาวถึงหนาวจัด รวมถึงมีหิมะตก
ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม-พฤษภาคม) อากาศช่วงนี้ยังหนาวอยู่ รู้ไหมคะว่าฤดูนี้เป็นฤดูที่สวยที่สุดในฤดูทั้งหมดอุณหภูมิเฉลี่ยจะอยู่ระหว่าง 6-13 องศาเซลเซียส ในช่วงนี้พระอาทิตย์จะเริ่มขึ้นเร็วกว่าตอนหน้าหนาวและตกช้าลง มีช่วงกลางวันประมาณ 9 ชั่วโมงในเดือนมีนาคมถึง 11 ชั่วโมงในเดือนพฤศภาคมถ้าเราเดินไปบนภูเขาจะเห็นดอกไม้ภูเขานาๆชนิดที่หาดูไม่ได้จากข้างล่างออกดอกแข่งกันสวยมากๆ
ฤดูร้อน (มิถุนายน-สิงหาคม) ในฤดูร้อน แสงแดดจะมีบ่อยๆ แต่ในฤดูนี้ก็มีฝนตกมากที่สุดเช่นกัน ช่วงกลางวันและกลางคืนจะมีอุุณหภูมิแตกต่างกันกลางวันจะมีอุณณภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 18-28 องศาเซลเซียสส่วนอุณหภูมิในตอนกลางคืนประมาณ 10-20 องศาเซลเซียส
ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน-พฤศจิกายน)อากาศจะเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด ช่วงเวลากลางวันจะยังอุ่น แต่พอตอนเย็นอากาศก็จะเริ่มหนาวช่วงนี้บรรยากาศสวยมาก ใบไม้เริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองทอง สีส้อมแดง
ฤดูหนาว (ธันวาคม-กุมภาพันธ์) จะมีความชื้นและปริมาณน้ำฝนน้อยกว่าฤดูร้อนก่อนหิมะจะตกจะรู้สึกหนาวจัดเย็นมากและหิมะจะเริ่มตกตอนหิมะตกอากาศจะเริ่มอุ่น
ประเทศฝรั่งเศส
ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูใบไม้ผลิเริ่มวันที่ 21 มีนาคม สิ้นสุดวันที่ 21 มิถุนายน ในฤดูนี้อากาศจะอบอุ่นขึ้น ต้นไม้ที่โกร๋นปราศจากใบมาตลอดเวลา 3 เดือน ในฤดูหนาวที่หนาวเย็นจะเริ่มผลิใบ การเปลี่ยนแปลงนี้รวดเร็วมาก ในเวลาไม่กี่วันหลังอากาศอบอุ่นต้นไม้จะผลิใบเขียวชอุ่ม ปลายเดือนมีนาคมและเดือนเมษายนอากาศจะไม่แน่นอน ในช่วงนี้จึงยังคงเก็บเสื้อโค้ตไม่ได้เพราะอากาศจะหนาวเมื่อไรก็ได้ บางทีอาจจะมีฝนตกบ้าง อากาศจะดีจริงๆ ในเดือนพฤษภาคม ฤดูใบไม้ผลิเป็นฤดูที่สวยงาม ฟ้าจะเป็นสีฟ้าใส พระอาทิตย์ซึ่งไม่เคยปรากฏในฤดูหนาวเริ่มส่องแสง ฤดูนี้ได้ชื่อว่าเป็นฤดูแห่งดอกไม้แห่งงานฉลองแห่งความรัก ( la saison des fleurs, des fêtes, des amours ) มีงานฉลองมากมาย เช่น พิธีรับศีลจุ่ม พิธีแต่งงาน ฯลฯ สำหรับนักเรียนนักศึกษา เดือนอากาศดีนี้หมายถึงการสอบปลายปีด้วย
ฤดูร้อน เริ่มวันที่ 22 มิถุนายน สิ้นสุดวันที่ 22 กันยายน ฤดูร้อนเป็นฤดูที่กลางวันยาวมาก เมื่อกลางวันยาว กลางคืนก็สั้นประมาณ 6–7 ชั่วโมง กลางวันยาวในที่นี้ หมายความว่า พระอาทิตย์ตกดินช้า สามทุ่มหรือสี่ทุ่มยังไม่มืด เมื่อไม่มืดก็มีความรู้สึกว่ายังไม่ถึงกลางคืน ในประเทศสแกนดิเนเวียนนั้นในฤดูร้อน กว่าพระอาทิตย์ตกดินหรือจะมืดก็ประมาณห้าทุ่มหรือเที่ยงคืน กลางคืนจะยาวประมาณ 6–7 ชั่วโมง ฤดูร้อนในฝรั่งเศสอากาศร้อน ผู้คนจึงไปชายทะเล ฤดูร้อนเป็นฤดูแห่งวันหยุด ผู้คนเฝ้ารอฤดูนี้เพื่อจะได้ไปเที่ยวทะเล เพื่อจะได้อาบแดด เพื่อจะได้รับประทานผลไม้สด ๆ เช่น สตรอเบอรี่ แต่ในฤดูร้อนผลไม้ยังไม่อร่อย ต้องรอให้ผลไม้สุกเสียก่อน ฤดูร้อนบางปีอากาศอาจจะไม่ดีฝนตกบ่อยๆ ฤดูร้อนที่อากาศไม่ดีเรียกว่า été pourri ความหมายก็บอกว่าไม่เพลิดเพลินเป็น “ฤดูร้อนที่เน่าเสีย” คาดว่า “été canicule” หมายถึงช่วงต้นฤดูร้อนที่อากาศร้อนมาก บางเมืองอากาศจะร้อนมาก อุณหภูมิที่สูงสุดในฤดูร้อนในฝรั่งเศสประมาณ 30 องศาเซลเซียส ซึ่งร้อนมากสำหรับประเทศหนาว ทำให้คนอยากไป vacances โดยเฉพาะคนที่อยู่ในเมืองใหญ่อย่างปารีส
ฤดูใบไม้ร่วง ฤดูใบไม้ร่วงเริ่มต้นวันที่ 23 กันยายน สิ้นสุดวันที่ 21 ธันวาคม อากาศที่สดใส แดดจ้าในฤดูร้อนเริ่มเปลี่ยน ท้องฟ้าสีเทา ลมแรง ใบไม้เริ่มเปลี่ยนจากสีเขียวมาเป็นสีเหลือง กลางวันสั้นมากขึ้น กลางคืนยาวขึ้น ใบไม้สีเหลือง แห้งและร่วง ฤดูใบไม้ร่วงก็เหมือนฤดูอื่นๆ คือ อาจจะเป็นฤดูใบไม้ร่วงที่อากาศดี หรือฤดูใบไม้ร่วงที่อากาศไม่ดี คือ ฝนอาจจะตกบ่อย ตอนต้นฤดูอากาศมักจะดี ตอนปลายฤดู คือ เดือนพฤศจิกายนอากาศจะไม่ดี ท้องฟ้าเป็นสีเทาและมืดครึ้ม ตอนที่ใบไม้ร่วง ต้นไม้โกร๋นเป็นตอนที่เศร้า แต่ฤดูใบไม้ร่วงเป็นฤดูที่สวยฤดูหนึ่ง เพราะใบไม้ที่เปลี่ยนสีทำให้ฟ้าสวยงามหาที่เปรียบไม่ได้ ป่าไม้ในฤดูใบไม้ร่วง (ตอนต้นและตอนกลางฤดู) จะใช้คำขยายว่า coloré ซึ่งหมายถึงระบายด้วยสีประดับด้วยสี (อันสวยงาม) “ศิลปินมักจะให้ฤดูใบไม้ร่วงเป็นฤดูที่สวยที่สุด เนื่องจากสีใบไม้ที่เปลี่ยนสีแตกต่างกันมากมายหลายสี ซึ่งธรรมชาติเท่านั้นจะทำได้
ฤดูหนาว เริ่มวันที่ 22 ธันวาคม สิ้นสุดวันที่ 20 มีนาคม ปลายฤดูใบไม้ร่วง กลางวันสั้นมากขึ้น ท้องฟ้ามืดครึ้ม ฤดูหนาวในประเทศหนาวหรือประเทศฝรั่งเศสคือ ความหนาว ฝนและหิมะ แต่ฤดูหนาวก็เหมือนฤดูอื่นๆ คือ เป็นฤดูที่คนบางกลุ่มเฝ้ารอ นั่นคือผู้ที่ชอบกีฬาฤดูหนาวและผู้ทำธุรกิจเกี่ยวกับกีฬาฤดูหนาว เมืองที่อยู่บริเวณภูเขาและเป็นสถานีสกี (Stations de ski) จะคึกคักและมีชีวิตชีวา
ประเทศออสเตรีย
ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม-พฤษภาคม)
ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน-พฤศจิกายน) ทั่วประเทศมีอากาศค่อนข้างอบอุ่นสำหรับชาวยุโรป ซึ่งหมายถึงค่อนข้างเย็นจนถึงเย็นพอสบาย
ฤดูร้อน (มิถุนายน-สิงหาคม) มีอากาศอบอุ่นจนถึงค่อนข้างร้อนซึ่งนับว่าเป็นช่วงเวลาที่คล้ายคลึงกับฤดูร้อนน้อย แตกต่างกันเพียงระดับความชื้นในอากาศที่เมืองเรามีสูงกว่ามากเท่านั้นเอง
ฤดูหนาว (ธันวาคม-กุมภาพันธ์) ของออสเตรียหนาวจัดในระดับที่เรียกว่าทารุณสำหรับคนเมืองร้อน ฤดูหนาวมักจะสิ้นสุดลงพร้อมกับการมาของเฟิน (fohn) ซึ่งเป็นกระแสลมอุ่นและแห้งที่พัดมาจากทางใต้
สาธารณรัฐเช็ก
ฤดูร้อน ฤดูร้อนจะเริ่มจากเดือนมิถุนายนจนถึงกลางเดือนกันยายน ซึ่งบางวันอุณหภูมิอาจพุ่งสูงแต่ก็อาจมีฝนตกเช่นกัน นอกจากนี้ประเทศเช็กจะมืดช้าที่สุดคือ พระอาทิตย์จะตกตอนประมาณสามทุ่มสิบห้านาที
ฤดูใบไม้ผลิ อากาศจะอยู่ในช่วงเย็นสบายและไม่ร้อนจนเกินไป ในช่วงต้นของฤดูใบไม้ผลิอากาศยังคงเย็นอยู่บ้าง และจะเริ่มอุ่นขึ้นเรื่อยๆในเดือนมีนาคม ส่วนอากาศในเวลากลางคืนส่วนมากก็ยังคงหนาว เดือนพฤษภาคมเวลากลางวันอากาศจะเย็นสบาย ท้องฟ้าก็เริ่มมืดช้าลงและจะมืดตอนประมาณสองทุ่ม
ฤดูใบไม้ร่วง จะอยู่ในช่วงเดือนกันยายน ซึ่งยังคงมีอากาศอบอุ่น ส่วนตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคม อุณหภูมิจะเริ่มลดต่ำลง และเดือนพฤศจิกายนอากาศจะเริ่มหนาวเย็นในเวลากลางคืน และอาจจะมีหิมะชุดแรกตกลงมาในช่วงนี้ ฤดูหนาว
ฤดูหนาว ในประเทศเช็คจะหนาวมาก อุณหภูมิถึงขั้นติดลบ และจะมีหิมะตกฤดูหนาว และจะมืดเร็วกว่าในฤดูอื่นๆ เนื่องจากพระอาทิตย์จะตกตอนประมาณสี่โมงเย็นใน ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งปิดเร็วตามไปด้วยหรือในบางแห่งจะปิดทำการในช่วงฤดูหนาวไปเลยก็มี

Leave a Reply