เมืองซัปโปโร

ทำเนียบรัฐบาลเก่าฮอกไกโด(Farmer Hokkaido Governing Office Building) หรือตึกแดง อีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาด เพราะความสวยงามของที่นี่ที่เป็นอาคารสไตล์นีโอบาร๊อคอเมริกาที่สร้างด้วยอิฐสีแดงทั้งหลัง โดยลอกแบบมาจากอาคารทำเนียบรัฐบาลแห่งรัฐแมสซาซูเซตส์ สหรัฐอเมริกา ตึกแดงหลังนี้ใช้เป็นที่ทำการรัฐบาลฮอกไกโดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2429 และใช้ต่อเนื่องยาวมานานถึง 80 ปี ก่อนที่จะย้ายไปที่ทำการหลังใหม่

หอนาฬิกาซัปโปโร(Sapporo Clock Tower) เป็นสัญลักษณ์ของเมืองซัปโปโร อาคารของหอนาฬิกาสร้างขึ้นต้นสมัยพัฒนาซัปโปโร ในปี 1878 ซึ่งตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของวิทยาลัยเกษตรซัปโปโร ตัวเรือนนาฬิกาซื้อมาจากกรุงบอสตัน ปัจจุบันนี้หอนาฬิกาแห่งนี้ กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของสิ่งก่อสร้าง ชั้น 1 จะเกี่ยวกับซัปโปโร ส่วนชั้น 2 จะจัดแสดงเกี่ยวกับนาฬิกา และห้องโถงสำหรับทำพิธีการต่างๆที่กว้างขวาง

โรงงานช็อคโกแลตอิชิยะ (Ishiya) ต้นตำรับจากฮอกไกโด ผู้ผลิตของฝากขึ้นชื่อ อย่างขนม Shiroi Koibito ที่นี่นักท่องเที่ยวต่างแห่แหนกันเข้ามาชมโรงงานไม่เว้นทุกเทศกาล ที่นี่เค้ามีอะไรกันนะคนถึงได้มาเที่ยวกันได้เยอะขนาดนี้ วันนี้ Trippino ขออาสาพาไปชมจ้า ว่าแล้วไปกันเลย

ศาลเจ้าฮอกไกโด(Hokkaido Shrine) เป็นศาลเจ้าของศาสนาพุทธนิกายชินโตประจำเกาะฮอกไกโด สร้างขึ้นในปี 1871 ยุคเริ่มพัฒนาเกาะ ได้อัญเชิญเทพมาประทับทั้งหมด 4 องค์ จากศาลเจ้ามีพื้นที่เชื่อมต่อกับสวนมารุยามะ ในฤดูใบไม้ผลิเหมาะแก่การชมดอกซากุระบาน ในฤดูร้อน วันที่ 14-16 มิถุนายนของทุกปี จะจัดเทศกาล Sapporo Festival หรือ Sapporo Matsuri ซึ่งจะแห่ขบวนไปตามถนน

ช็อปปิ้งในย่านถนนคนเดินทะนุกิ โคจิ (Tanuki Koji) ซึ่งมีสินค้าให้เลือกจับจ่ายมากมายหลายร้อยร้านค้ากันเลยทีเดียว ทะนุกิ โคจิ เป็นแหล่งช็อปปิ้งสตรีทที่ปิดถนนทำเป็นถนนคนเดิน มีหลังคาคลุมตลอดทางเดิน ไม่ต้องกลัวว่าแสงแดด เม็ดฝน หรือละอองหิมะจะมาขัดจังหวะการช็อปปิ้งของคุณอีกต่อไป โดยถนนแห่งนี้มีความยาวต่อเนื่องประมาณ 1 กิโลเมตร หรือ 7 บล็อกถนน ตั้งแต่ฝั่งด้านตะวันออกยาวไปจนถึงด้านตะวันตกทางแม่น้ำ Sosei โดยตลอดสองข้างทางจะมีร้านค้ากว่า 200 ร้าน มีสินค้าให้เลือกซื้อมากมายไม่ว่าจะเป็นขนม เสื้อผ้า ของที่ระลึก เครื่องสำอาง ร้านอาหาร และอื่นๆอีกมากมายให้เลือกสรรไม่หวาดไม่ไหว ดังนั้นถ้าคุณมีเวลาช็อปปิ้งอันจำกัด เราขอเสนอพิกัดบอกแหล่งช็อปร้านดังที่คุณ THE MUST ห้ามพลาดที่จะเข้าไปเยี่ยมเยือนอย่างเด็ดขาด เริ่มที่ร้านแรกอยู่ทางบล็อก 5 เป็นร้านขายขนมร้านดังชื่อว่าร้าน “Shirakaba” มีขนมหลากหลายชนิดที่มีชื่อเสียงของฮอกไกโด โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม อาทิเช่น เค้กโรล ลูกอมรสนมกลิ่นต่างๆ รสชาติหอมหวานเหมาะแก่การซื้อไปฝากเด็กๆเป็นอย่างมาก ต่อมาเป็นร้านดังที่อยู่ระหว่างทางเชื่อมบล็อกที่ 4 และบล็อกที่ 3 บริเวณนี้จะมีผู้คนพลุกพล่านมาก ร้านดังแทบนี้ก็ได้แก่ ร้าน Uniqlo ในห้าง Cosmo แบรนด์เสื้อผ้าชั้นนำสัญชาติญี่ปุ่นที่ตอนนี้มาเปิดช็อปที่เมืองไทยหลายสาขา แต่ไหนๆมาญี่ปุ่นทั้งทีก็ต้องมาสัมผัสความเป็นออริจินัลกันสักหน่อย ซึ่งถ้าเทียบกันแล้วที่นี่จะมีเสื้อผ้าให้เลือกหลายหลายแบบมากกว่าและราคาก็ค่อนข้างถูกกว่าประมาณ 10 – 30% ถัดมาฝั่งตรงข้ามทางหัวมุมบล็อกที่ 3 จะเจอร้าน “Don Quijote” ที่มีสาขาทั่วประเทศญี่ปุ่นกว่า 160 สาขา คนไทยส่วนใหญ่มักจะเรียกว่าร้าน “Donki” เชื่อมั่นว่าร้านนี้คนไทยที่มาที่นี่ทุกคนจะต้องมาอย่างแน่นอน เพราะที่นี่มีสินค้าสารพัดอย่าง (เรียกได้ว่ามีตั้งแต่สากะเบือยันเรือรบจริงๆ) ตั้งแต่เครื่องใช้ไฟฟ้า เสื้อผ้า อาหาร ซีดี เครื่องสำอาง คุณต้องการอะไร สามารถหาซื้อได้ที่นี่ครบทุกอย่าง ด้วยราคาที่แสนจะถูกบวกกับมีหลากหลายชั้นให้เดินช็อป ** คำเตือน : ร้าน Donki จะมีหลายชั้น ถ้าคุณซื้อของชั้นไหนก็ต้องจ่ายเงินที่ชั้นนั้นก่อน จะถือตะกร้าไปทุกชั้นแล้วจ่ายทีเดียวไม่ได้นะคะ เพราะแต่ละชั้นมีเครื่องตรวจจับ ถัดมาร้านในบล็อกเดียวกัน นั่นคือร้านขายรองเท้าร้านดังนั่นคือ “ABC MART” ร้านนี้ขายรองเท้าหลายแบรนด์ดัง อาทิเช่น New Balance, Converse, Nike, Adidas, Puma ฯลฯ หลากหลายรูปแบบตามแต่ละซีซั่น ราคาถูกกว่าไทยประมาณ 10% (ขึ้นอยู่กับแบบ) ตรงข้ามของร้านค้าในแทบบล็อกที่ 3 นี้จะมีร้านขายของมือสองที่มีหลายแบรนด์ชั้นนำให้เลือกสำหรับคนที่ต้องการของถูก คุณภาพดี เดินถัดมาเรื่อยๆจนถึงบล็อก 2 จะเจอร้าน “Daiso” หรือร้าน100 เยนนั่นเอง สังเกตไม่ยากตรงข้ามร้าน McDonald พอดิบพอดี ทุกอย่างในร้านนี้ราคาเพียงแค่ 100 เยนเท่านั้น ร้านสีชมพูสวยสะอาดตา นอกจากนี้ขอเสนอร้านค้าเพิ่มเติมจากย่านทะนุกิ โคจิ ซึ่งเดินไปทางเหนือเพียงแค่ 2 บล็อกจะเจอร้านแบรนด์ดังต่างๆมากมาย อาทิเช่น Coach, Zara, Comme หรือกระเป๋า Bao Bao จากแบรนด์ Issey Miyake ที่สาวๆต่างตามล่าหามาครอบครองก็สามารถหาซื้อได้ที่ย่านนี้

Leave a Reply