เมืองเฮียวโงะ

คิโนซากิอนเซ็น (Kinosaki Onsen) อีกหนึ่งเมืองอนเซ็นชื่อดังในแถบคันไซ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของจังหวัดเฮียวโกะ
ย่านบ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้ มาครบทั้งเรื่องราวทางประวัติศาสตร์เก่าแก่และบรรยากาศแสนสบาย กับตัวเรือนไม้หลังเก่าที่ตั้งอยู่ตามทางเลียบคลองน้ำใสเส้นเล็กๆ ที่มีต้นหลิวเรียงราย ผสานกับภาพของคนญี่ปุ่นในชุดยูกาตะมากมายเดินเล่นขวักไขว่ โดยเฉพาะในช่วงยามเย็น ซึ่งกลายเป็นอีกหนึ่งสีสันของย่านอนเซ็นเก่าแก่ที่เป็นตำนานกว่า 1,300 ปีแห่งนี้ บ้างจูงมือในฐานะคู่รัก บ้างก็มาสนุกกับเพื่อนฝูง บ้างเดินเที่ยวเล่นกันเป็นครอบครัวเพื่อที่จะไปแช่อนเซ็นตามจุดต่างๆ ที่กระจายอยู่ทั่วไปในละแวกนี้ ดั่งภาพสะท้อนของวันวานที่ยังมีชีวิต ให้อารมณ์ถวิลหาอดีตดีแท้
ยูกาตะถือเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่สำคัญของย่านนี้ ถึงขนาดว่ามีการจัดประกวดมิสยูกาตะประจำปีด้วย สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะสวมยูกาตะเพื่อซึมซับบรรยากาศ หากเป็นนักท่องเที่ยวที่มาเข้าพักตามเรียวกังต่างๆ ในย่านนี้ จะได้รับชุดยูกาตะพร้อมเกตะหรือเกี๊ยะญี่ปุ่นไว้สวมใส่กันอยู่แล้ว แต่หากไม่ได้เป็นแขกของทางเรียวกัง ก็สามารถเช่าชุดยูกาตะได้ เพราะที่เมืองนี้มีร้านที่ให้บริการเช่าชุดยูกาตะ นอกจากอนเซ็นภายในเรียวกังที่มีไว้บริการแขกที่มาเข้าพักแล้ว ที่ต้องแนะนำเป็นพิเศษเห็นจะเป็นอนเซ็น 7 บ่อที่ถือเป็นไฮไลต์ของเมืองนี้ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ไม่ควรพลาดเป็นอันขาด 7 บ่ออนเซ็นที่มีชื่อเสียงในเมืองคิโนซากิมีดังต่อไปนี้
บ่อที่ 1 คือ ซาโตะโนะยุ (Satono-yu) อนเซ็นวาไรตี้ที่มีทั้งซาวน่า อ่างจากุซซี่ และบ่อกลางแจ้ง ตามรูปแบบฉบับญี่ปุ่นดั้งเดิมที่ผสมผสานกับแบบโรมัน
บ่อที่ 2 คือ จิโซยุ (Jizou-yu) อนเซ็นที่ตั้งชื่อตามเทพผู้ดูคุ้มครองเด็กๆ เชื่อกันว่าการแช่อนเซ็นที่บ่อนี้ จะทำให้ครอบครัวมีความเจริญก้าวหน้าและปลอดภัย
บ่อที่ 3 คือ ยานางิยุ (Yanagi-yu) อนเซ็นบ่อเล็กที่สุดในบรรดา 7 บ่อ บรรยากาศอบอุ่นแบบดั้งเดิม ชื่อยานางินี้ มีที่มาจากต้นยานางิหรือต้นหลิวที่ปลูกอยู่ตามรายทางเลียบคลองในย่านนี้ เป็นอนเซ็นที่เชื่อกันว่าจะช่วยให้เด็กทารกมีสุขภาพดี
บ่อที่ 4 คือ อิจิโนะยุ (Ichino-yu) อนเซ็นที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของย่านคิโนซากิ บ่อนี้ได้รับการออกแบบและตกแต่งใหม่ในปี ค.ศ.1999 บรรยากาศภายในบ่ออนเซ็นในร่มให้อารมณ์คล้ายๆ บรรยากาศของถ้ำอนเซ็นกลางแจ้ง เป็นอนเซ็นที่เชื่อกันว่าถ้านักเดินทางแวะอาบแล้วจะทำให้แคล้วคลาดจากภยันตราย
บ่อที่ 5 คือ โกะโชโนะยุ (Goshono-yu) บ่ออนเซ็นที่ใหม่และใหญ่ที่สุดในบรรดา 7 บ่อ ไฮไลต์คือบรรยากาศแบบน้ำตกอนเซ็นที่บ่อกลางแจ้ง เป็นอนเซ็นที่จะนำมาซึ่งความโชคดีสำหรับคนที่กำลังตามหาคู่ครอง รวมไปถึงการคุ้มครองให้แคล้วคลาดจากอัคคีภัย
บ่อที่ 6 คือ มังดาระยุ (Mandara-yu) เสน่ห์แห่งความเงียบสงบในบรรยากาศดั้งเดิมคือจุดขายของอนเซ็นแห่งนี้ เป็นอนเซ็นที่จะนำมาซึ่งความโชคดีสำหรับผู้ที่จะทำธุรกิจและการทำเกษตรกรรม
บ่อที่ 7 คือ โคโนะยุ (Kouno-yu) บ่ออนเซ็นที่เก่าแก่ที่สุดในบรรดาอนเซ็นทั้ง 7 บ่อ เป็นอนเซ็นกลางแจ้งที่เคยเป็นโรงอาบน้ำแห่งแรกในเมืองคิโนซากิ กล่าวกันว่านี่คือบ่ออนเซ็นที่ถูกเล่าขานกันในตำนานที่มีพระจากนารานำมาใช้รักษาอาการป่วยไข้ให้ชาวบ้าน ด้วยบรรยากาศอันแสนเงียบสงบท่ามกลางธรรมชาติและอากาศอันแสนสดชื่น โรโนะยุจึงเป็นอีกหนึ่งบ่ออนเซ็นที่ควรค่าแก่การมาแช่ให้ได้สักครั้ง หลายคนเชื่อกันว่าอนเซ็นแห่งนี้จะช่วยให้คู่สามีภรรยาครองรักกันอย่างมีความสุข
และนี่ก็คือเรื่องราวของอนเซ็น 7 บ่อมงคลที่ขึ้นชื่อแห่งย่านคิโนซากิอนเซ็น

ปราสาทฮิเมจิ มีประวัติศาสตร์ก่อตั้งกว่า 400 ปีซึ่งนับเป็นปราสาทที่คงสภาพเดิมที่สุดในญี่ปุ่นและได้รับการประเมินอย่างสูงจากทั่วโลก ได้รับการจดทะเบียนเป็นมรดกโลกจากยูเนสโกเป็นครั้งแรกของประเทศญี่ปุ่นในปี 1993 สร้างทิวทัศน์ที่งดงามด้วยความสง่างามของปูนขาวซึ่งได้รับการเปรียบเปรยให้เป็นนกกระยางซึ่งบางทีถูกเรียกว่า“ปราสาทนกกระยางขาว”

Leave a Reply