ออสเตรเลีย

หาดบอนได ชานเมืองริมทะเลของ Bondi มักถูกบรรยายโดยชายหาดที่แทบจะเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของที่นี่ ยังมีอีกหลายสิ่งที่ Bondi มากกว่าหาดทรายที่ทอดตัวยาว ด้วยร้านอาหารหรู ๆ แหล่งช็อปปิ้งเท่ ๆ สภาปัตยกรรมอาร์ตเดโก และผู้พำนักที่มีร่างกายสวยงาม Bondi จึงเป็นทั้งจิตวิญญาณและจุดหมายปลายทางในเวลาเดียวกัน นั่งใต้ร่มชายหาดของบาร์และคลับบนหาด Bondi ในยามค่ำคืน หรือฉลองวันใหม่กับคลาสโยคะบนหาดทรายในยามเช้า เรียนเซิร์ฟ หรือร่วมเล่นวอลเลย์บอลกับนักเดินทางชาวสวีเดน Bondi เป็นบ้านของสมาคมกู้ชีพสองแห่ง ซึ่งหนึ่งในสองแห่งคือ Bondi Surf Bathers’ Life Saving Club ได้รับยกย่องว่าเป็นสมาคมกู้ชีพแห่งแรกของโลก ชายหาดแห่งนี้มีผู้มาเยือนตลอดทั้งปี ขอแนะนำให้ว่ายน้ำระหว่างธงเหลืองแดง ซึ่งมีเหล่านักกู้ชีพคอยให้การช่วยเหลือ ด้านเหนือสุดของหาด Bondi ปลอดภัยที่สุดสำหรับการว่ายน้ำ ในขณะที่ด้านใต้สุดเหมาะกับการเล่นเซิร์ฟมากกว่า ถ้ากระแสน้ำรุนแรง ไปที่ Bondi Baths ซึ่งมีสระว่ายน้ำขนาดโอลิมปิกและสระว่ายน้ำขนาดเล็กกว่าสำหรับเด็ก ที่ตั้งอยู่ริมทะเล

โอเปร่าเฮ้าส์ โรงอุปรากรซิดนีย์ หรือ ซิดนีย์โอเปร่าเฮาส์ (อังกฤษ: Sydney Opera House) โรงละครรูปร่างแปลกตาริมอ่าวซิดนีย์ สัญลักษณ์ที่รู้จักเป็นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1973 หรือประมาณสามสิบกว่าปีมาแล้ว แต่โรงละครแห่งนี้ยังดูทันสมัยอยู่ตลอดเวลาไม่เคยตกเทรนด์ โรงอุปรากรซิดนีย์ เป็นหนึ่งในสิ่งก่อสร้างสมัยใหม่ของประเทศออสเตรเลียนักท่องเที่ยวรู้จักกันดีทั่วโลก ออกแบบโดยสถาปนิกชาวเดนมาร์ก ยอน อุตซอน (Jørn Utzon) ตั้งอยู่บริเวณปากอ่าวซิดนีย์ นครซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย และเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2550 องค์การยูเนสโกได้รับลงทะเบียนให้โรงอุปรากรซิดนีย์เป็นมรดกโลก โรงอุปรากรซิดนีย์ ตัวโอเปร่าเฮาส์เองมีขนาดประมาณ 1.8 เฮกเตอร์(4.5 เอเคอร์) ตัวโรงละครมีความสูง 183 เมตร จุดที่กว้างที่สุดมีความยาว 120 เมตร และเสาเข็มฝังเข้าไปในดินมีความลึกถึง 25 เมตร

สวนคิงส์พาร์ค แอนด์ โบทานิก การ์เดน สวนคิงส์พาร์คตั้งอยู่ใกล้กับย่านธุรกิจใจกลางเมืองเพิร์ท กินพื้นที่กว่า 1,000 เอเคอร์ ที่นี่เป็นที่ตั้งของสวนพฤกษศาสตร์ประจำรัฐ ต้นไม้ใหญ่ร่มรื่น ลานพุ่มไม้พื้นเมือง เครื่องเล่นสำหรับเด็ก คาเฟ่ ร้านขายของที่ระลึก พื้นที่บาร์บีคิว และอนุสรณ์สงคราม เริ่มต้นวันด้วยการไปเที่ยวชมพื้นที่สีเขียวขนาด 44.5 เอเคอร์ของสวนพฤกษศาสตร์ประจำรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย ที่นี่มีดอกไม้ป่านานาชนิด และต้นไม้ขนาดยักษ์รูปร่างแปลกตาที่มีอายุ 750 ปี ชมวิวสวยตระการตาของเมืองและแม่น้ำสวอนได้จากเนินเขา หรือเดินขึ้นบันไดของ DNA Tower ไป 101 ขั้นเพื่อชมวิวจากจุดสูงสุดของสวน หอคอยความสูง 15 เมตรนี้ สร้างขึ้นเป็นทรงเกลียวคู่ หรือที่เรียกว่าดับเบิล เฮลิกซ์ เพื่อแสดงถึงวิวัฒนาการของชีวิต ที่นี่มีพื้นที่กว้างขวางให้เด็กๆ วิ่งเล่น พร้อมมีพื้นที่สำหรับทำบาร์บีคิวกระจายอยู่หลายจุด พาเด็กๆ ไปที่สนามเด็กเล่น Synergy Parkland ซึ่งมีรูปปั้นขนาดเท่าตัวจริงของสัตว์ที่สูญพันธ์ไปแล้วของออสเตรเลียให้ได้ชม หรือไปที่โซน Lotterywest Family Area ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี นอกจากนี้ เด็กๆ ยังจะได้สำรวจโลกแห่งแมลงที่พื้นที่ปิกนิก Saw Avenue และปีนป่ายก้อนหินที่ Naturescape

ดาร์ลิ่ง ฮาร์เบอร์ บริเวณท่าเรือเก่าและอ่าวเล็ก ๆ ที่ถูกแปลงโฉมเป็นแหล่งท่องเที่ยว ศูนย์การประชุมสัมมนาและนิทรรศการ สถานที่น่าสนใจบริเวณนี้มีสวนมิตรภาพ (Chinese Garden of Friendship) สวนจีนที่เมืองกวางตุ้งเมืองพี่เมืองน้องของซิดนีย์สร้างให้ในโอกาสฉลองครบรอบ 200 ปี ของประเทศออสเตรเลีย, คอคเคิล เบย์ วาฟ (Cokle Bay Wharf) ศูนย์อาหารที่มีทั้งร้านอาหารกลางแจ้งและภัตตาคารในร่ม ไอแมกซ์ เธียเตอร์ (Imax Theatre) โรงภาพยนตร์จอยักษ์สูงขนาดตึก 8 ชั้น ให้ภาพและเสียงสมบูรณ์ราวกับได้อยู่ในเหตุการณ์จริง ซิดนีย์ อควาเรี่ยม (Sydney Aquarium) อควาเรี่ยมขนาดใหญ่ แสดงปลาออสเตรเลียกว่า 500 พันธุ์ ฮาร์เบอร์ไซด์ ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์ ศูนย์รวมร้านค้าของที่ระลึกนานาชนิด และ ร้านอาหารนานาชาติ

สวนสัตว์ไวลด์ไลฟ์ปาร์ค เสวนสัตว์ Wildlife Sydney มีกิจกรรมให้เลือกทำอย่างเต็มอิ่มสำหรับทั้งครอบครัว ศึกษาประวัติศาสตร์ร่วม 540 ล้านปีของแมลง ตื่นเต้นกับการแสดงการผจญภัยแบบ Outback หรือเอางูหลามมาพันรอบไหล่ใน Python Experience สวมเสื้อคลุมในห้องทดลองสีขาวเพื่อลองจับตัวกิ้งก่า งู และมองผ่านกล้องจุลทรรศน์เพื่อดูผิวหนังของจระเข้และกระดูกของสัตว์ต่างๆ
ทัวร์ยามเย็นก็เป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมในการสำรวจสวนสัตว์ นอกจากนี้คาเฟ่ที่ตั้งอยู่บนยอดหลังคามีโคอาลา นกพิราบ นกแก้ว และนกฟินช์เดินไปมาอยู่รอบๆ บริเวณ สวนสัตว์ Wildlife Sydney ตั้งอยู่ในดาร์ลิง ฮาร์เบอร์ เมืองซิดนีย์ สามารถเดินทางไป ได้โดยรถแท็กซี่ รถไฟ รถโดยสารประจำทาง และรถไฟฟ้า เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับทุกสภาพอากาศ แต่เวลาเปิดทำการอาจแตกต่างกันไปในแต่ละฤดู ค่าเข้าชมแตกต่างกันไปและอาจมีส่วนลดสำหรับการซื้อผ่านเว็บไซต์

วนอุทยานแหล่งชาต์บลูเม้าท์เทนส์ บลูเมาเทนส์เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาเกรทดิไวดิง ในอุทยานแห่งชาติที่อยู่ห่างจากใจกลางเมืองซิดนีย์เพียง 90 นาทีทางรถยนต์ พื้นที่อันเป็นมรดกโลกนี้เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านสวยแปลกตา น้ำตก เส้นทางเดินป่า และจุดชมวิวหลายสิบแห่งที่เผยให้เห็นทิวทัศน์อันงดงามของหน้าผาและช่องเขา มีการบุกเบิกสำรวจพื้นที่นี้มากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 ถึงต้นศตวรรษที่ 19 แต่ไม่ได้มีผู้อยู่อาศัยอย่างจริงจังจนกระทั่งเริ่มมีการทำเหมืองในช่วงทศวรรษปี 1860

Three sister rock เขาสามอนงค์ Three Sisters Rock เป็นแลนมาร์คในอุทยานแห่งชาติบลูเม้าท์เท่นส์ Blue Mountain National Park และเขาสามอนงค์เป็นแท่นหินใหญ่สามก้อนรูปทรงแปลกตาที่เกิดจากฝนและลมพัด นั่งชมความงามพระอาทิตย์และวนอุทยานแห่งชาติที่ไกลสุดลูกหูลูกตา ต้นกำเนิดตำนานรักของสามสาวพี่น้องชาวอะบอริจิ้น ณ เทือกเขาทรี ซีสเตอร์ ร็อกส์หรือเขาสามอนงค์เป็นยอดเขา3ลูกเรียงติดกัน โดยมีตำนานเก่าแก่ความรักอันแสนเศร้าของหญิงสาวอะบอริจิ้น ผู้ที่เคยครอบครองดินแดนแห่งนี้เป็นรักต้องห้ามของหนุ่มสาวต่างเผ่ากันโดยทั้ง2ครอบครัวต่างเป็นศัตรูกันจึงให้หมอผีสาปให้หญิงสาวกลายเป็นก้อนหิน ส่วนฝ่ายชายหนุ่มเมื่อรู้เรื่องก็เศร้าโศกร้องไห้จนกลายเป็นสายน้ำตกคาทูมบาที่เห็นกันทุกวันนี้

พอร์ต สตีเฟ่น Port Stephens อยู่ใกล้ซิดนีย์แต่มีบรรยากาศสบายแบบชายฝั่ง ที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางวันหยุดพักผ่อนที่ได้รับความนิยมสำหรับผู้ที่มองหากิจกรรมหรือความผ่อนคลายบนชายหาดที่งดงาม Port Stephens อยู่ห่างจากซิดนีย์ตอนกลางประมาณ 125 กิโลเมตร มีแนวชายหาดบริสุทธ์ยาวหลายกิโลเมตร และเป็นที่อยู่ของสัตว์น้ำและสัตว์ป่ามากมาย

Leave a Reply