เมืองอาซาฮิคาว่า

สวนสัตว์อะซาฮิยาม่า(Asahiyama Zoo) เป็นสวนสัตว์ที่มีชื่อเสียงในแถบรอบนอกของเมืองอะซาฮิกาว่า กลางเกาะฮอกไกโด ซึ่งทางสวนสัตว์อนุญาตให้ผู้เข้าชมได้เข้าชมสัตว์นานาชนิดจากหลากหลายมุมมอง เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนสวนสัตว์แห่งอื่นๆ ซึ่งมีไฮไลท์ ได้แก่ อุโมงค์แก้วผ่านสระว่ายน้ำของเหล่าเพนกวิน และโดมแก้วขนาดเล็กที่อยู่ตรงกลางของโซนหมีขั้วโลกและหมาป่า ผู้เข้าชมจะมองเห็นได้อย่างชัดเจน สวนสัตว์แห่งนี้ยังเป็นสวนสัตว์แห่งแรกที่มีการจัดให้นกเพนกวินออกเดินในช่วงฤดูหนาว ในส่วนของนิทรรศการจะแสดงเกี่ยวกับสัตว์ป่าพื้นเมืองของฮอกไกโด เช่น กวาง นกอินทรี เครน(ตอนนี้ได้สูญพันธุ์ไปแล้ว) หมาป่า และสัตว์อื่นๆจากทั่วทุกมุมโลก เช่น หมีขั้วโลก ลิง(apes) แมวใหญ่ และยีราฟ ค่าเข้าชม: 820 เยน เวลาเปิด-ปิด: ปลายเดือนเมษายน-กลางเดือนตุลาคม 9:30-17:15(เข้าก่อน 16:00) กลางเดือนตุลาคม-ต้นเดือนพฤศจิกายน 9:30-16:30(เข้าก่อน 16:00) กลางเดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนเมษายน 10:30-15:30(เข้าก่อน 15:00) วันปิดทำการ: วันที่ 30 ธันวาคม - 1 มกราคม ประมาณ 1 อาทิตย์ระหว่างช่วงฤดูร้อน และฤดูหนาว

หมู่บ้านราเมนอาซาฮิคาว่า(Asahikawa Ramen Village) ได้ถือกำเนิดขึ้นในปี 1996 โดยรวบรวมร้านราเมนชื่อดังของเมืองอาซาฮิคาว่านี้มีร้านราเมง 8 ร้านมาอยู่รวมกันเป็นอาคารหลังคาเดียว เสมือนหมู่บ้านราเมนที่รวบรวมร้านดังขั้นเทพไว้ในที่เดียว และยังมีห้องเล็กๆที่จัดแสดงประวัติความเป็นมาของหมู่บ้านแห่งนี้ให้สำหรับผู้ที่สนใจได้มาศึกษาอีกด้วย ในประเทศญี่ปุ่นจะแบ่งราเมนออกเป็นหลายประเภท แต่ถ้าแบ่งตามสูตรทั่วไปได้ทั้งหมด 4 สูตร ได้แก่ 1.ชิโอะราเมน หรือราเมนเกลือ เป็นราเมนสูตรเบสิคที่ใช้เกลือเป็นส่วนประกอบในการทำน้ำซุป 2. โชยุราเมน คือราเมนผสมโชยุหรือซีอิ๊วญี่ปุ่น 3. มิโซะราเมน ที่มีต้นกำเนิดมาจากฮอกไกโด โดยจะมีการผสมมิโซะหรือเต้าเจี้ยวญี่ปุ่นลงไปในน้ำซุป 4. ทงคัตซึราเมน คือราเมนกระดูกหมูสีขาวครีม นอกจากนี้ยังแบ่งตามสูตรของแต่ละท้องถิ่น เช่น ซัปโปโรราเมน, ฮาคาตะราเมน เป็นต้น นอกจากนี้ราเมนยังมีวัฒนธรรมการทานที่นักท่องเที่ยวอย่างเราควรรู้เพื่อที่จะได้เข้าใจคนญี่ปุ่นมากขึ้น นั้นคือเวลาทานห้ามคีบเส้นมาใส่ช้อนก่อนแล้วค่อยทาน แต่ต้องใช้ตะเกียบคีบเส้นและเครื่องเคียงแล้วเอาเข้าปากเลย ช้อนมีไว้สำหรับซดน้ำซุปเท่านั้น และถ้าราเมนร้านไหนอร่อยมากๆคนญี่ปุ่นก็จะไม่เหนียมอายที่จะยกชามซู้ดดดด เสียงดังเป็นการให้สัญญาณกับพ่อครัวว่า “ราเมนอร่อยมากกก” ยิ่งดังเท่าไหร่ยิ่งอร่อยเท่านั้น “Asahikawa Ramen” เป็นราเมงที่มีประวัติมายาวนาน สามารถนับย้อนหลังไปตั้งแต่สมัยต้นโชวะ โดยมีการผสมผสานบะหมี่หลายชนิดของจีนจนกลายมาเป็นราเมงขึ้นชื่อที่ได้รับการกล่าวขานถึงความอร่อยมายาวนานกว่าทศวรรษ ทุกๆร้านจะสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัวของร้านตนเองขึ้นมาเพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้า เช่น ร้าน Asahikawa Ramen Aoba ที่แสนภาคภูมิใจในความเป็นราเมนเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดในอาซาฮิคาว่า หรือจะเป็นร้าน Ramen Shop Tenkin ที่เชื่อมั่นในน้ำซุปของตัวเองว่าเป็นหนึ่งไม่แพ้ใคร นอกจากนี้ที่นี่ยังมีศาลเจ้า “Ramen Village Shrine” เป็นศาลเจ้าที่คู่สมรสสามารถมาขอพรเพื่อให้ชีวิตคู่รักกันยืนยาวเหมือนเส้นบะหมี่จากเทพเจ้า 2 องค์ คือ องค์เทพเจ้า Menkoiten ที่ให้พรคู่รักครองรักกันยาวนาน และองค์เทพเจ้า Menmadaio ให้พรคู่รักให้ซื่อสัตย์ต่อกันและกัน การเข้าชมหมู่บ้านราเมนอาซาฮิคาว่า เวลาเปิด-ปิด : 11:00-21:00 (เวลาอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามฤดูและร้าน) เวลาทำการของออฟฟิศหมู่บ้านราเม็งอาซาฮิคาว่า : 10:00-18:00

คามิกาว่า ไอซ์ พาวิเลียน (Kamikawa Ice Pavilion) เมื่อเข้าไปข้างในก็จะพบทางเดินที่เป็นอุโมงค์น้ำแข็ง ซึ่งจะแตกต่างจากพิพิธภัณฑ์เกล็ดหิมะที่อะซาฮิกาว่า ด้านในจะเป็นเหมือนถ้ำน้ำแข็งบางจุดเป็นเหมือนหินงอกหินย้อย พร้อมทั้งมีการจัดแสงสีต่างๆ ให้ดูสวยงามเพิ่มเข้าไปอีก ภายในส่วนนี้อุณหภูมิจะอยู่ที่ -20 องศา แต่ถ้าอยากได้ความท้าทายจะมีถ้ำเล็กๆ เมื่อเข้าไปกดปุ่ม ก็จะได้สัมผัสกับอุณหภูมิที่ -40 องศาได้ในทันที อีกส่วนที่น่าสนใจภายใน คามิกาว่า ไอซ์ พาวิเลียนนี้ คือการไปดู คลิโอเน่ (Clione) สัตว์ทะเลที่ได้รับฉายาว่า "นางฟ้าเทวดาตัวจิ๋วแห่งทะเลน้ำแข็ง" เป็นสัตว์ทะเลที่พบได้ทางตอนเหนือของฮอกไกโด อาศัยอยู่ในน้ำเย็นจัด มีลักษณะคล้ายปลาหมึก มึปีกสองข้างไว้แวกว่ายในน้ำ ความสวยงามนี้ทำให้นักท่องเที่ยวต้องแวะไปดูกันให้ได้

1 Response

Leave a Reply